Chuyện lạ: Xác chết đội mồ tìm đường về nhà - Thegioixinh.net
 
Sản phẩm: 428     Thành viên: 3,119     Truy cập: 9,374,141     Trực tuyến: 94
Hotline: 0907.132.577
Tìm sản phẩm
  •  
Chuyện lạ đó đây
Chuyện lạ: Xác chết đội mồ tìm đường về nhà
11:20 | 31/01/2015
Bằng thủ thuật của mình, các phù thủy Toraja ở Indonesia đã khiến các chết của người quá cố đội mồ bước đi tìm đường về nhà.

Người Baruppu sống ở huyện miền núi Tana Toraja giữa vùng núi cao phía nam tỉnh Sulawesi, Indonesia. Từ năm 1905, các nhà khoa học đã tìm thấy những xác người còn nguyên vẹn, không bị phân hủy ở vùng đất này.

Theo những người dân địa phương, cách thức chôn cất độc đáo của người Toraja cùng với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt có thể là một trong những nguyên nhân quan trọng lý giải cho việc tại Sao việc xác chết biết đi lại chỉ có duy nhất ở vùng Mamasa, Indonesia.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha1

Thực hư chuyện xác chết đội mồ tìm đường về nhà

Khi một người trong làng qua đời, thi thể của họ sẽ được bọc bằng quần áo trước khi đặt vào quan tài. Sau đó, những người đàn ông sẽ khiêng chiếc quan tài ra nơi chôn cất. Những xác chết không bị phân hủy mà khô quắt lại, trông như một xác ướp. Nhiều xác chết bước ra khỏi quan tài sau nhiều năm vẫn còn lông mi, lông mày, tóc và khuôn mặt hầu như không bị biến dạng hay thay đổi nhiều.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha2

Trải qua một thời gian, người thân trong gia đinh đem những thi thể này về nhà, thay quần áo mới như một cách tưởng nhớ người đã khuất. Thời gian cử hành các nghi lễ kéo dài trong 3 ngày.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha3

Chuyện lạ là những xác chết này có thể tự đứng dậy, di chuyển khắp làng và tự tìm đường về nhà như người sống.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha4

Theo niềm tin của người trong bộ tộc, người chết phải quay trở về ngôi làng nơi anh ta được sinh ra để gặp mặt những người thân.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha5

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha6

Nhiều người lo ngại quãng đường trở về nhà của những thây ma quá dài, và sợ rằng những thây ma này gặp nạn trên đường đi, nên họ thường thuê một thầy phù thủy đi đằng sau, nhằm giúp dẫn đường cho những thây ma này trở về nhà an toàn.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha7

Pháp sư có thể làm cho một xác chết nằm yên trong quan tài có thể đi lại khắp làng cũng như xuất hiện trong đám giỗ của chính họ. Thông qua những lời cầu khấn, bài văn tế… của pháp sư, người thân, con cháu sẽ không bị người quá cố trách phạt vì hành động đào mộ này.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha8

Những thây ma di chuyển một cách cứng nhắc, trông giống như một robot và khuôn mặt dường như không biểu lộ bất cứ cảm xúc gì.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha9

Nếu một ai đó nói chuyện trực tiếp với xác chết, xác chết sẽ ngã xuống và không thể tiếp tục cuộc hành trình trở về nhà nữa. Để hạn chế rủi ro, các thầy phù thủy thường tìm những con đường vắng vẻ, gần như không có người qua lại để các xác chết có thể tự do đi lại mà không bị làm phiền.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha10

Tuy tập tục này khá phổ biến ở Indonesia nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể lý giải được lý do vì sao các pháp sư có thể khiến các thây ma đi lại và tự tìm đường về nhà.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha11

Lý giải cho hiện tượng này, họ cho rằng các thầy phù thủy đã sử dụng một loại chất độc dạng bột nhằm đưa người chết sống trở lại trong trạng thái vô thức, trong một khoảng thời gian nhất định.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha12

Loại bột này được cho là chất cực độc đối với người sống do được chiết xuất từ những loài động vật rất độc trong tự nhiên như cá nóc, bọ cạp, nhện độc… Nhưng lại có tác dụng chẳng khác nào thuốc thần giúp cải tử hoàn sinh. Khi chất bột này được “thổi” vào những xác chết, nó sẽ kích thích hệ thần kinh đã chết hoạt động trở lại một cách vô thức như một cái máy.

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha13

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha14

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha15

chuyen-la-xac-chet-doi-mo-tim-duong-ve-nha16

Sau 3 ngày cử hành nghi lễ, thi thể người chết được đặt ngay ngắn trong quan tài để chôn cất.

Ngày nay, tục lệ thổi hồn cho người chết tìm đường về nhà của người Tana Toraja cũng hiếm hơn xưa. Có lẽ là do ngày càng có ít người biết “ma thuật” này và ít gia đình nào có thể chi trả được chi phí cắt cổ cho việc thuê thầy phù thủy.

Còn bí quyết làm cho những xác chết biết đi vẫn là một bí ẩn làm đau đầu các nhà khoa học Indonesia và thế giới. Thực hư của sự thật khó tin này ra sao, chỉ những phù thủy người Tana Toraja mới có câu trả lời xác đáng nhất.

Minh Hiếu – Saoonline/NĐT

Các tin khác
Sản phẩm hot
Sản phẩm mới